Leave your phone number and
we will call you back
Line Live Chat
Messenger Live Chat
Send an Email
Call You Back

Cap Toe Oxford รองเท้าแห่งความทางการที่เดินทางผ่านประวัติศาสตร์มากว่า 2 ศตวรรษ

หากจะพูดถึงรองเท้าที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความทางการ Oxford คือหนึ่งในชื่อที่มักจะปรากฏอยู่ในลิสต์อันดับต้นๆ เสมอ เป็นรองเท้าที่ควรมีติดชั้นวางไว้สักคู่ เพราะไม่ว่าจะเป็นงานการการแบบไหน รองเท้า Oxford ก็สามารถตอบโจทย์ได้เสมอ

ด้วยลักษณะเด่นในการเย็บชิ้นหนังที่เอาไว้ร้อยเชือกใต้หนังชิ้นที่หุ้มส่วนตัวรองเท้า (Vamp) ซึ่งจะแตกต่างจากรองเท้า Derby ที่จะเย็บชิ้นหนังที่ไว้ร้อยเชือกทับด้านบน นอกจากนั้นยังมี “Closed Lacing” หรือการตัดเย็บให้บริเวณรอร้อยเชือกชิดเข้าหากันมากที่สุดจนไม่เกิดร่องตรงกลางระหว่างเส้นเชือก ทำให้รูปลักษณ์ที่ออกมาจึงดูเป็นรองเท้าเรียบง่าย สุขุม แต่ก็แฝงไว้ด้วยชั้นเชิงที่สลับซับซ้อน
ทุกคนน่าจะรู้จักรองเท้า Oxford เป็นอย่างดี หรืออย่างน้อยก็คงเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะทราบถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานของรองเท้าประเภทนี้

จากรองเท้าล่าสัตว์สู่แฟชั่นของเหล่านักศึกษา

ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 19 ณ ปราสาท Balmorals ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในเมืองอเบอร์ดีน ประเทศสกอตแลนด์ เจ้าชายอัลเบิร์ต อยากได้รองเท้าล่าสัตว์คู่ใหม่ที่สามารถสวมใส่เดินในปราสาทได้ด้วย เขาจึงคิดค้นผลิตรองเท้าหนังแบบมีเชือกที่มีลักษณะคล้ายกับรองเท้า Oxford ในปัจจุบันขึ้นมา โดยผู้คนต่างเรียกรองเท้าลักษณะดังกล่าวว่า Balmorals Shoes

เมื่อเวลาผ่านไปรองเท้า Balmorals ก็เริ่มได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นสูงของประเทศสกอตแลนด์และไอร์แลนด์ จนกระทั่งในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 มีนักศึกษามหาวิทยาลัย Oxford กลุ่มหนึ่งรู้สึกเบื่อหน่ายกับรองเท้า Half-Boots ที่ใส่กันอยู่ จึงเริ่มค้นหารองเท้าแบบใหม่ที่สามารถใส่ออกงานก็ได้ ใส่ในวันธรรมดาก็ดี 

พวกเขาจึงหยิบรองเท้า Balmorals มาสวมใส่ และในระยะเวลาไม่นานความนิยมต่อรองเท้าประเภทนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้คนเปลี่ยนชื่อเรียกจาก Balmorals เป็น Oxford Shoes ซึ่งก็มีที่มาจากมหาวิทยาลัย Oxford นั่นเอง จนกระทั่งปี 1920 รองเท้า Oxford ก็เริ่มเป็นที่นิยมในวงกว้าง ผู้คนสวมใส่ในโอกาสทางการ และมันก็เป็นเช่นนั้นมาจนถึงปัจจุบัน 

Cap Toe ที่สุดแห่งความ Traditional

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่รองเท้า Oxford จะค่อยๆ ถูกแบ่งประเภทแยกย่อยออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Plain Toe, Wingtip, Brogue, Saddle, Whole-Cut และอีกมากมาย ทว่าหากจะพูดถึงรองเท้า Oxford ที่มีความคลาสสิคสไตล์ Traditional ต้นตำรับอังกฤษจริงๆ ยังไงก็ต้องยกให้กับทรง Cap Toe

Cap Toe เป็นรองเท้าในตระกูล Oxford ที่มีจุดเด่นต่างจากรองเท้าตระกูล Oxford อื่นๆ อย่างชัดเจนคือ ลายเส้นคาดขวางกับตัวรองเท้าในส่วนปลาย มีการเย็บหนังแยกส่วนระหว่างช่วง Vamp กับช่วงนิ้วเท้า ทำให้รองเท้า Cap Toe เกิดรอยย่นของหนังได้ยากหากเทียบกับรองเท้าประเภทอื่น นอกจากนั้นหากรองเท้า Oxford Cap Toe คู่ดังกล่าวใช้โครงสร้างแบบ Goodyear Welted ที่สามารถถอดพื้นรองเท้าออกเพื่อเปลี่ยนได้ ความทนทานก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น สามารถสวมใส่คู่เดียวได้ยาวนานนับทศวรรษ

ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังมองหารองเท้า Oxford คู่แรกในชีวิต Cap Toe น่าจะเป็นคำตอบที่ดีและเหมาะสมที่สุด

จุดตายบ่งบอกการเป็น Oxford Cap Toe ที่ดี

ถึงแม้ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็สามารถดูได้ว่ารองเท้า Oxford Cap Toe  คู่ไหนมีคุณภาพดีผ่านจุดตายเหล่านี้ที่เรานำมาฝาก

รองเท้า Oxford Cap Toe จำนวนไม่น้อยในท้องตลาด โดยเฉพาะแบรนด์ที่เน้นเรื่องราคาถูกที่ใช้หนัง PU หรือหนังยูรีเทนซึ่งเป็นหนังเทียมที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิต ผลลัพธ์ที่ได้คือรองเท้าที่มีความมันวาวสูงและสะท้อนแสง

อย่างไรก็ตามรองเท้า Oxford Cap Toe ที่คุณภาพสูงจริงๆ นั้นนิยมใช้หนัง Full Grain ซึ่งเป็นหนังชั้นแรกมีลวดลายของหนังสัตว์ธรรมชาติอยู่มาผลิตมากกว่า เพื่อให้รองเท้ามีความนิ่มและยืดยุ่น รวมถึงความมันวาวจากการขัดที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

ในส่วน Leather Sole รองเท้า Oxford Cap Toe คุณภาพสูงก็ต้องทำมาจากหนังด้วยเช่นกัน เนื่องจากความแข็งแรงทนทานที่มากกว่าการใช้ยางโพลียูรีเทน (Polyurethane Rubber) อย่างไม่สามารถเทียบได้

การลงสีรองเท้า Oxford Cap Toe ที่ดีต้องไม่ใช่แค่การพ่นสีลงไป แต่ต้องใช้ เทคนิค Classic Finishing ที่เป็นการเปิดรูขุมขนของหนัง Full Grain จากนั้นจึงค่อยๆ บรรจงเติมแต่งความเงามันลงไปใน โดยเลือกเฉพาะจุดที่ต้องการให้เงา ทั้งหมดนี้เพื่อให้รองเท้ามีความเงาที่ไม่เท่ากัน ความเงามันจะอยู่ในรองเท้าเป็นเวลาหลายปี ถึงแม้จะนำผ้ามาเช็ดรองเท้าก็สามารถกลับมาเงาอีกครั้งได้เสมอเพราะน้ำมันได้ซึมลงในผิวเรียบร้อยแล้ว

ปิดท้ายด้วยการเย็บติดพื้นรองเท้า ที่ Goodyear Welted เป็นคำตอบเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นสำหรับรองเท้า Oxford Cap Toe คุณภาพสูง เพราะนี่คือเทคนิคชั้นสูงที่ต้องใช้ทั้งความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ เพื่อผลลัพธ์รองเท้าที่สามารถเปลี่ยนพื้นรองเท้าได้ ยืดเวลาการใช้งานออกไปได้อีกยาวนาน แตกต่างจากการติดพื้นด้วยกาว (Cement) หรือเทคนิค Blake Stich โดยสิ้นเชิง

C:\Users\Admin\Desktop\OLD POSH\100. ถ่ายรูปและวีดิโอ พี่โจ\2.Studio shot\retouch studio v02\Packshot at factory part\01 Oxford\old posh5718.jpg

Brighton รองเท้า Oxford Cap Toe คลาสสิกสไตล์ต้นตำรับอังกฤษ

เมื่อ DNA ของ OLD POSH คือความ Obsessed ในเรื่องรองเท้า เรามีความทะเยอทะยานที่จะสร้างสรรค์รองเท้าคุณภาพดีที่สุด ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน

สิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาผ่าน Brighton ซึ่งเป็นรองเท้า Oxford คลาสสิกเหนือกาลเวลากลิ่นอายต้นตำรับอังกฤษแท้ๆ มาในดีไซน์ Cap Toe ตำนานแห่งรองเท้า Oxford อย่างแท้จริง ที่เราใช้เวลากว่า 3 ปี และปรับแต่งนับครั้งไม่ถ้วน ครั้งเพื่อให้สมบูรณ์แบบที่สุด

หนังวัว Full Grain คุณภาพสูง, หนังแกะเกรดพรีเมี่ยม, และพื้นรองเท้าหนังวัวจากประเทศอิตาลี คือวัสดุที่เราเลือกใช้เพื่อนำมาประกอบเป็นรองเท้า Oxford รุ่น Brighton คู่นี้ นอกจากนั้นยังเป็นโครงสร้างแบบ Goodyear Welted โครงสร้างรองเท้าที่ดีและแข็งแรงที่สุดตลอดกาล สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือเฉพาะทางที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ก่อนจะปิดท้ายด้วยเทคนิคการลงสีแบบ Classic Finishing ที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้พิเศษไม่เหมือนใคร ครบองค์ประกอบการเป็นรองเท้า Oxford Cap Toe คุณภาพสูง เป็นคำตอบที่ชัดเจนถึง DNA การ Stay Obsessed ของ OLD POSH

Author: OLD POSH Team

SHOP YOUR LOOK

BRIGHTON

CAP TOE OXFORD
More Details

LATEST POSTED