Leave your phone number and
we will call you back
Line Live Chat
Messenger Live Chat
Send an Email
Call You Back

Original Sneaker จากรองเท้ากีฬา สู่ไอเท็มแคลชวลสไตล์ ที่ใส่ในวันสบายๆ ก็ได้ จับคู่กับสูทก็ดี

หากจะเจาะลึกลงไปในวัฒนธรรมรองเท้าสนีกเกอร์ประเทศอังกฤษ คงต้องย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของรองเท้าประเภทนี้กันก่อน จากบันทึกทางประวัติศาสตร์ระบุว่ารองเท้าที่คล้ายคลึงกับ Sneaker ในปัจจุบันถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 

“เมื่อรองเท้า Sneaker รุ่นแรกเปิดตัวครั้งแรกต่อโลกมันคือสินค้าฟุ่มเฟือย” อลิซาเบธ ซัมเมลเฮค ภัณฑารักษ์ ประจำ Toronto’s Bata Shoe Museum กล่าว ก่อนที่เธอจะอธิบายต่อไปถึงสาเหตุว่าเป็นเพราะในช่วงเวลาดังกล่าวรองเท้าผ้าใบยังไม่ถูกผลิตออกมาในรูปแบบอุตสาหกรรม แต่ส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมดที่ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด ก่อนที่ในปี 1916 รองเท้าผ้าใบจะถูกลดสถานะลงมา กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้

“ที่คนเรียกมันว่าสนีกเกอร์ ก็เพราะพื้นยางของมันที่ทำให้เมื่อสวมใส่เดินจะเกิดเสียงที่เงียบมาก เหมาะกับการใส่เดินสะกดรอยใครสักคน (Sneak ในภาษาอังกฤษแปลว่าตามติด หรือสะกดรอย)”

อลิซาเบธ อธิบายต่อ

จนกระทั่ง ในปี 1955 เมื่อ เจมส์ ดีน หนึ่งในนักแสดงที่ได้รับการยกย่องว่าทรงอิทธิพลและมีเสน่ห์ที่สุดตลอดกาล เป็นแฟชั่นไอคอนคนสำคัญที่ยังคงได้รับการกล่าวถึงโดยตลอดในปัจจุบัน เลือกที่จะหยิบรองเท้า Sneaker สีขาวมาใส่ โดยภาพที่ทุกคนน่าจะคุ้นตาที่สุดคือภาพของ เจมส์ ในเสื้อสเวตเตอร์สีดำ กางเกงยีน สวมรองเท้า Sneaker นั่งพาดขากับเก้าอี้

แฟชั่นของ เจมส์ เซ็ตนี้ได้รับการกล่าวขานอย่างกว้างขวางในยุคสมัยนั้น เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้ชาย โดยเฉพาะดาราที่มีชื่อเสียงแทบจะไม่มีใครใส่รองเท้า Sneaker ในเวลาปกติเลย ส่วนใหญ่แทบทั้งหมดจะใส่รองเท้าหนังขัดเงา

ดังนั้นนี่จึงเป็นการทำลายขนบครั้งสำคัญ และทำให้ผู้คนตระหนักว่ารองเท้า Sneaker ก็สามารถนำมาใส่คู่กับเสื้อผ้าในวันสบาย ๆ ได้เช่นกัน แถมยังออกมาดูดีอีกด้วย และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกแฟชั่นได้อย่างแนบเนียนไร้รอยต่อ

รองเท้า Original Sneaker ที่ดี ดูอย่างไร

Sneaker เป็นคำที่มีความหมายกว้างมาก แต่หากจำกัดความให้แคบลงด้วยคำว่า Original Sneaker ที่คลาสสิกแท้ๆ ด้วยปัจจัยเหล่านี้คงพอบอกได้ว่าคู่ไหนมีคุณภาพที่ดี

Original Sneaker คือภาพลักษณ์ที่สะท้อนถึงความแคชชวลสบายๆ แต่ในขณะเดียวกันดีไซน์ก็ต้องไม่หวือหวา ฉูดฉาด เต็มเปี่ยมด้วยความเรียบง่ายอย่างมีมิติ สุขุม และการที่ใช้หนัง Full Grain เป็นวัสดุในการผลิตแทนการใช้ผ้าก็ทำให้รองเท้าคู่นั้นสามารถจับคู่กับแฟชั่นได้หลากสไตล์ ตั้งแต่วันสบายๆ ไปจนถึงงานทางการกับชุดสูท

สำหรับหนังต้องเป็น Full Grain เกรดสูงที่ สามารถโชว์ grain อันสวยงามของหนัง และเมื่อนำมาบวกกับเทคนิค Classic Finishing ที่บรรจงขัดเงาลงบนหนัง ด้วยความเบาบาง ผ่านการเปิดผิวเพื่อขัดความเงามันลงไปอยู่ในรูขุมขน ซึ่งจะทำให้ความเงาและน้ำมันจะอยู่ในรองเท้าเป็นเวลาหลายปีหากนำผ้ามาเช็ดก็จะกลับมาเงาอีกครั้งได้เสมอเพราะน้ำมันได้ซึมลงในผิวเรียบร้อยแล้ว ก็ยิ่งยกระดับ Original Sneaker คู่นั้นไปอีกระดับ

ส่วน Lining คุณภาพสูงควรทำมาจากหนังแกะเกรดพรีเมี่ยม เพราะจะทำให้ทุกการสัมผัสมีความนิ่ม และรูขุมขนที่ถี่ทำให้ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี 

Rubber Sole ที่ดีต้องเป็นพื้นที่ทำจากยางธรรมชาติคุณภาพสูง มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานต่อการสึกหรือทะลุ นอกจากนั้นยังมีประสิทธิภาพยืดหยุ่นสูงสามารถเดินหักงอปลายเท้าได้โดยที่ยางไม่เสียรูปทรง และจะต้องถูกออกแบบเป็นพิเศษให้มีร่องสำหรับการใช้เครื่องจักรเย็บด้วยเทคนิค Sidewall Stitch (การเย็บขอบยางรอบรองเท้า) ซึ่งถือเป็นเทคนิคที่ต้องใช้ทั้งความชำนาญและประสบการณ์สูง แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ Original Sneaker ที่มีคุณภาพสูงที่สุด

Carnaby ออริจินัลสนีกเกอร์สไตล์อังกฤษขนานแท้

สำหรับ OLD POSH ที่มีความ Obsessed อย่างสูงในเรื่องรองเท้า พร้อมด้วยความทะเยอทะยานที่ต้องการจะผลิตรองเท้าคุณภาพดีที่สุด ดังนั้นรองเท้ารุ่น Carnaby ที่เราผลิตออกมาจึงต้องมีคุณสมบัติการเป็น Orginal Sneaker ที่ดีครบถ้วนทุกประการ

Carnaby เป็นรองเท้าออริจินัลสนีกเกอร์คลาสสิกเหนือกาลเวลากลิ่นอายต้นตำรับอังกฤษแท้ๆ ที่เราใช้เวลากว่า 3 ปี ในการปรับแต่งนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้ได้ออกมาซึ่งรองเท้า Original Sneaker ที่สมบูรณ์แบบที่สุด

หนังวัว Full Grain คุณภาพสูง, หนังแกะเกรดพรีเมี่ยม,พื้นยางธรรมชาติคุณภาพสูง คือวัสดุที่เราเลือกใช้เพื่อนำมาประกอบเป็นรองเท้า Original Sneaker รุ่น Carnaby คู่นี้ นอกจากนั้นยังเป็นโครงสร้างแบบ Sidewall Stich โครงสร้างรองเท้าที่ดีและแข็งแรงที่สุดสำหรับสนีกเกอร์ สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือเฉพาะทางที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ก่อนจะปิดท้ายด้วยเทคนิคการลงสีแบบ Classic Finishing ที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้พิเศษไม่เหมือนใคร เป็นคำตอบที่ชัดเจนถึง DNA การ Stay Obsessed ของ OLD POSH

Author: OLD POSH Team

SHOP YOUR LOOK

Carnaby

Original Sneaker
More Details

LATEST POSTED