Leave your phone number and
we will call you back
Line Live Chat
Messenger Live Chat
Send an Email
Call You Back

Penny Loafer รองเท้าต้นกำเนิดจากแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่ใส่งานทางการก็ได้ วันสบายๆ ก็ดี

สำหรับสุภาพบุรุษที่หลงใหลในเรื่องราวเมนส์แวร์ Penny Loafer ก็คงเปรียบเสมือน “ยาสามัญประจำบ้าน” เป็นไอเท็มที่ต้องมีอยู่บนชั้นวางอย่างน้อย 1 คู่ เพราะไม่ว่าจะเป็นงานทางการ หรือในวันสบายๆ รองเท้าประเภทนี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี 

แต่เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะรู้ประวัติความเป็นมาของมัน ด้วยชื่อและรูปลักษณ์ของมันที่ชวนให้เข้าใจผิดเหลือเกินว่ารองเท้าประเภทนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศที่โดดเด่นเรื่องเมนส์แวร์อย่าง อังกฤษ, อิตาลี, หรือ ฝรั่งเศส

คำตอบคือไม่ใช่โดยสิ้นเชิง

เพราะหากจะพูดถึงต้นกำเนิดของ Penny Loafer เราต้องเดินทางขึ้นเหนือไปอีกหลายร้อยไมล์สู่ประเทศนอร์เวย์

การเดินทางข้ามทวีปเพื่อสร้างประวัติศาสตร์แห่งโลกรองเท้า

ประเทศนอร์เวย์, ต้นศตวรรษที่ 20

ท่ามกลางดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืนอันเงียบสงบและหนาวเย็น เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นที่เด็กหนุ่มคนหนึ่งนามว่า Gregoriussen Tveranger ผู้มีแพชชั่นในการเป็นช่างทำรองเท้าอย่างแรงกล้า ที่วันหนึ่งเขารู้สึกว่าในประเทศนอร์เวย์ไม่มีสิ่งใหม่ให้เขาศึกษาอีกต่อไปแล้ว เขาจึงตัดสินใจบินลัดฟ้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยความหวังว่าเขาจะกลายเป็นช่างทำรองเท้าที่เก่งขึ้น

ณ ดินแดนแห่งอิสระภาพ เขาได้เข้าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์และองค์ความรู้จากบริษัทผลิตรองเท้าหลากหลายบริษัท และหลังจากร่ำเรียนวิชาจนพอใจก็ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด ผลิตรองเท้าที่เรียกว่า Weejun ขึ้น เป็นรองเท้าที่มีลักษณะหุ้มส้น ไม่มีเชือกผูก เวลาใส่ก็ใช้วิธีเลื่อนเท้าเข้าไปได้เลย คล้ายคลึงกับ Penny Loafer ที่ทุกคนรู้จักในปัจจุบัน

นี่แหละคือรองเท้า Penny Loafer รุ่นแรกของโลก และมันก็ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล ความนิยมแผ่กระจายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศอังกฤษด้วย ซึ่งในยุคสมัยดังกล่าวชาวเมืองผู้ดียังคงต้องใช้เหรียญเพนนีในการหยอดตู้โทรศัพท์สาธารณะ จึงมีบางคนหัวใสใช้ช่องว่างตรงกลางรองเท้าให้เกิดประโยชน์โดยสอดเหรียญเพนนีลงไปในยามที่ใส่กางเกงแบบไม่มีกระเป๋าออกจากบ้าน 

Penny Loafer จึงกลายมาเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จัก และถึงแม้ว่าการใช้เหรียญเพนนีหยอดตู้โทรศัพท์จะไม่มีแล้วก็ยังคงเป็นชื่อเรียกที่ติดปากและได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

Penny Loafer ที่ดีดูที่อะไร?

ถึงตรงนี้ทุกคนคงทราบความเป็นมาของรองเท้า Penny Loafer กันแล้ว เรื่องต่อไปที่เราอยากจะเล่าและก็คงเป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้คือ

“จะรู้ได้อย่างไรว่ารองเท้า Penny Loafer คู่ไหนมีคุณภาพดี”

ด้วยความนิยมของ Penny Loafer ทำให้ในปัจจุบันมีแบรนด์จำนวนมากทั่วโลกต่างก็พร้อมใจผลิตรองเท้าแบบนี้ออกมาสู่ตลาด แต่ก็ไม่ใช่ว่าทั้งหมดจะมีคุณภาพดีเสมอไป

มีรองเท้า Penny Loafer จำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะแบรนด์ที่เน้นเรื่องราคาถูกที่ใช้หนัง PU หรือหนังยูรีเทนซึ่งเป็นหนังเทียมที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิต ผลลัพธ์ที่ได้คือรองเท้าที่มีความมันวาวสูงและสะท้อนแสง

อย่างไรก็ตามรองเท้า Penny Loafer ที่คุณภาพสูงจริงๆ นั้นนิยมใช้หนัง Full Grain ซึ่งเป็นหนังชั้นแรกมีลวดลายของหนังสัตว์ธรรมชาติอยู่มาผลิตมากกว่า เพื่อให้รองเท้ามีความนิ่มและยืดยุ่น รวมถึงความมันวาวจากการขัดที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า และถึงแม้จะนำมาขัดเรียบ ทำให้ร่องรอยธรรมชาติดังกล่าวหายไป แต่เพื่อการที่จะทำรองเท้าให้เป็น Unline ก็ยังคงจำเป็นที่ต้องใช้หนัง Full Grain เพราะหนังประเภทนี้มีคุณภาพสูงและหนาพอในการที่จะทำกระบวนการดังกล่าว

รองเท้า Unline คือใช้หนังหนาคุณภาพสูงเพียงแผ่นเดียวในการผลิต โดยไม่ต้องใช้หนังด้านในมาประกบ ซึ่งการทำรองเท้า Unline นั้นเป็นเทคนิคการออกแบบที่ใช้ความชำนาญและประสบการณ์สูง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา รูปทรงเพรียวขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรงทนทาน พร้อมกับเป็นการแสดงให้เห็นถึงคุณภาพหนังชั้นดีอีกด้วย

ไม่ต่างจากส่วน Upper เพราะ Leather Sole ของรองเท้า Penny Loafer คุณภาพสูงก็ต้องทำมาจากหนังด้วยเช่นกัน เนื่องจากความแข็งแรงทนทานที่มากกว่าการใช้ยางโพลียูรีเทน (Polyurethane Rubber) อย่างไม่สามารถเทียบได้

ปิดท้ายด้วยการเย็บติดพื้นรองเท้า ที่ต้องเป็นเทคนิค Goodyear Welted  เพราะนี่คือเทคนิคชั้นสูงที่ต้องใช้ทั้งความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ รองเท้าที่ผ่านเทคนิคนี้จะสามารถเปลี่ยนพื้นรองเท้าได้ ยืดเวลาการใช้งานออกไปได้อีกยาวนาน แตกต่างจากการติดพื้นด้วยกาว (Cement) หรือเทคนิค Blake Stich โดยสิ้นเชิง

Hastings ครบทุกองค์ประกอบรองเท้า Penny Loafer คุณภาพสูง

เมื่อ OLD POSH ที่มีความ Obsessed เรื่องรองเท้าอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ทะเยอทะยานที่จะสร้างสรรค์รองเท้าคุณภาพดีที่สุด ต้องการจะผลิตรองเท้า Penny Loafer ในชื่อรุ่น Hastings แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ออกมาต้องมีคุณสมบัติ Penny Loafer คุณภาพสูงอย่างครบถ้วน

สำหรับรองเท้ารุ่น Hastings ของ OLD POSH นั้น เรากล้าพูดอย่างเต็มปากว่านี่คือ Penny Loafer คุณภาพสูง เพราะเราใช้เวลากว่า 3 ปี และปรับแต่งนับครั้งไม่ถ้วน เพื่อให้รองเท้าที่ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

เราเลือกที่จะขัดเรียบหนังวัว Full Grain เพราะเป็นหนังที่มีคุณภาพและความหนาที่สูง เหมาะสมกับการทำรองเท้าแบบ Unline ในส่วนของ Lining นั้นทำมาจากหนังแกะเกรดพรีเมี่ยม และพื้นรองเท้าหนังวัวจากประเทศอิตาลี คือวัสดุที่เราเลือกใช้เพื่อนำมาประกอบเป็นรองเท้า Penny Loafer รุ่น Hastings คู่นี้ นอกจากนั้นยังเป็นโครงสร้างแบบ Goodyear Welted โครงสร้างรองเท้าที่ดีและแข็งแรงที่สุดตลอดกาล สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือเฉพาะทางที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ก่อนจะปิดท้ายด้วยเทคนิคการลงสีแบบ Classic Finishing ที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้พิเศษไม่เหมือนใคร เป็นคำตอบที่ชัดเจนถึง DNA การ Stay Obsessed ของ OLD POSH

Author: OLD POSH Team

SHOP YOUR LOOK

Hastings

Penny Loafer
More Details

LATEST POSTED