Leave your phone number and
we will call you back
Line Live Chat
Messenger Live Chat
Send an Email
Call You Back

Sidewall Stich ที่สุดแห่งเทคนิคการเย็บติดขอบรองเท้าสนีกเกอร์

รองเท้าสนีกเกอร์ หรือ รองเท้าผ้าใบ คือประเภทรองเท้าที่ผู้คนนิยมสวมใส่ในวันสบายๆ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่มีความสมบุกสมบัน ดังนั้นนอกจากเรื่องดีไซน์แล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรคำนึงถึงหากต้องการจะซื้อรองเท้าสนีกเกอร์สักคู่คือ “ความแข็งแรง”

วัสดุที่นำมาผลิตคือส่วนหนึ่งที่จะบ่งบอกว่ารองเท้าสนีกเกอร์คู่ดังกล่าวมีคุณภาพอย่างไร และมีความแข็งแรงทนทานแค่ไหน อย่างไรก็ตามการเย็บติดขอบรองเท้าก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด เรียกได้ว่าเป็น “จุดตาย” ที่สามารถบ่งบอกได้เลยว่ารองเท้าสนีกเกอร์คู่นั้นเป็นอย่างไร

การติดเย็บพื้นรองเท้าสนีกเกอร์นั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับเทคนิค ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญของช่างแต่ละคน และเครื่องจักรที่ใช้

ครั้งนี้ OLD POSH จะมาบอกเล่าถึงเทคนิคการเย็บติดขอบรองเท้าสนีกเกอร์ รวมถึงเทคนิค Sidewall Stich ที่ถือเป็นเทคนิคที่ทำให้รองเท้าแข็งแรงทนทานที่สุดด้วย

เรียบง่ายแต่ไม่คงทนด้วยเทคนิคการติดพื้นรองเท้าด้วยกาว

วิธียอดนิยมของการติดเย็บพื้นรองเท้าสนีกเกอร์คือการติดพื้นรองเท้าด้วยกาว หรือที่เรียกว่า “Cementing” ซึ่งเป็นเทคนิคที่ง่ายและประหยัดที่สุดเพียงแค่นำพื้นรองเท้ากับตัวรองเท้ามาทากาวแล้วประกบเข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่จะใช้กับพื้นรองเท้ายางเป็นหลัก ข้อดีคือมีราคาถูก น้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่นสูง สวมใส่ได้สบายเท้า แต่ข้อเสียคือความคงทนระหว่างชั้นพื้นรองเท้าด้านนอกกับพื้นรองเท้าด้านในค่อนข้างเปราะบาง ทำให้อายุการใช้งานค่อนข้างต่ำ และยิ่งเป็นรองเท้าสนีกเกอร์ที่ส่วนใหญ่จะถูกใช้งานในลักษณะสมบุกสมบันกว่ารองเท้าหนัง ก็ยิ่งเสี่ยงที่พื้นรองเท้าจะหลุดออกจากตัวรองเท้าได้โดยง่าย

เมื่อเป็นเช่นนี้บรรดาผู้ผลิตรองเท้าสนีกเกอร์จึงพยายามเสาะหาวิธีและเทคนิคในการติดเย็บพื้นรองเท้า เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่นานกว่าเดิม ซึ่งหลังจากที่เคี่ยวกรำประสบการณ์อย่างยาวนาน รวมถึงมีการสร้างสรรค์เทคโนโลยีเครื่องจักรให้ทันสมัยขึ้น ในที่สุดโลกก็ได้รู้จักกับเทคนิคการติดเย็บพื้นแบบ Sidewall Stich

ที่สุดแห่งความแข็งแรงทนทานด้วย Sidewall Stich

Sidewall Stich หรือ Sidewall Stich Construction เรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับการติดพื้นรองเท้าด้วยกาวอย่างสิ้นเชิง เพราะในขณะที่ติดพื้นรองเท้าด้วยกาวเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีฝีมือหรือประสบการณ์มากมายก็สามารถทำได้ แต่เมื่อกาวที่ใช้อัดลงไปหมดอายุขัยใช้งาน พื้นรองเท้าก็จะหลุดออกจากตัวรองเท้าได้โดยง่าย

ทว่า Sidewall Stich เป็นการเย็บขอบรองเท้ารอบพื้นยางด้วยเครื่องจักรระดับสากล โดยจะเย็บผ่านผนังด้านข้างพื้นรองเท้า เครื่องจักรจะสอดฝีเข็มอย่างถี่ยิบและเท่ากันในระดับมิลลิเมตรเพื่อยึดพื้นรองเท้าเข้ากับตัวรองเท้าให้แน่นหนาที่สุด

วิธีการแบบ Sidewall Stich จะทำให้รองเท้าสนีกเกอร์ที่ออกมาจะมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก พื้นรองเท้าแทบไม่มีทางหลุดแยกออกมาจากตัวรองเท้า ส่งผลให้อายุการใช้งานของรองเท้าสนีกเกอร์อาจยาวนานกว่าทศวรรษได้อย่างสบายๆ

ด้วยเหตุนี้ Sidewall Stich จึงถือเป็นเทคนิคขั้นสูงของการติดเย็บพื้นรองเท้าสนีกเกอร์ รอยตะเข็บด้ายรอบรองเท้าที่เกิดจากเทคนิคนี้คือจุดตายที่บ่งบอกว่าสนีกเกอร์คู่ดังกล่าวคือ Original Sneaker ที่คลาสสิกเหนือกาลเวลาอย่างแท้จริง

ทำไมต้อง Sidewall Stich

ในเมื่อความ Obsessed ในเรื่องรองเท้าคือตัวตนและ DNA ของ ครั้งนี้ OLD POSH พวกเราต้องการที่จะสร้างสรรค์รองเท้าคุณภาพดีที่สุด รวมถึงสนีกเกอร์ที่แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างยาวนาน 

ดังนั้น Sidewall Stich จึงเป็นเทคนิคที่เราเลือกใช้ในการติดเย็บพื้นรองเท้า Original Sneaker ของเราที่มาในชื่อรุ่น Carnaby เรากล้ากล่าวได้อย่างมั่นใจว่าสนีกเกอร์ของเรานั้นคือ Original Sneaker ที่คลาสสิกเหนือกาลเวลา ชัดเจนด้วยรอยตะเข็บด้ายรอบรองเท้าที่ทำให้รองเท้ามีคุณภาพสูง แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าสนีกเกอร์ทั่วไปในท้องตลาดอย่างแน่นอน 
หากต้องการพิสูจน์ว่า Sidewall Stich จะแน่สักแค่ไหน ก็สามารถจับจอง Carnaby ไปเป็นเจ้าของสักคู่ได้เลย!

Author: OLD POSH Team

SHOP YOUR LOOK

Carnaby

Original Sneaker
More Details

LATEST POSTED